thaodo.com ®

Chuyện lạ: Hồ sơ mời thầu “râu ông nọ cắm cằm bà kia” vẫn trúng thầu.

(Xây dựng) – Sử dụng bản vẽ thiết kế không phù hợp với công trình để mời thầu, nhưng vẫn có đơn vị tham gia dự thầu và trúng thầu. Đó là chuyện lạ có thật tại Gói thầu số 01: Thi công xây dựng công trình Đường giao thông thôn Xuân Minh 1, Xuân Thắng và thôn Vinh Quang, xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân.

chuyen la o thanh hoa ho so moi thau rau ong no cam cam ba kia van trung thau
UBND huyện Thường Xuân, nơi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Xuân đóng trụ sở (Ảnh: Nguồn Internet).

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ngày 27/08/2020 Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Xuân (bên mời thầu) đã đăng tải thông tin mời thầu Gói thầu số 01: Thi công xây dựng công trình (bao gồm chi phí dự phòng 2,5% cho yếu tố khối lượng phát sinh khối lượng), thuộc công trình: Đường giao thông thôn Xuân Minh 1, Xuân Thắng và thôn Vinh Quang, xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân (số thông báo 20200878998) do UBND xã Xuân Cao làm chủ đầu tư, có giá trị xây lắp hơn 4,8 tỷ đồng.

Không có gì đáng nói nếu như bên mời thầu sử dụng bản vẽ thiết kế phù hợp với công trình trên để mời thầu. Thay vào đó, bên mời thầu đã sử dụng bản vẽ thiết kế công trình: Đường giao thông nội đồng xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân (một công trình khác có giá trị xây lắp hơn 1,7 tỷ đồng – PV) có quy mô nhỏ hơn và khác hoàn toàn với công trình: Đường giao thông thôn Xuân Minh 1, Xuân Thắng và thôn Vinh Quang, xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân để mời thầu, khiến dư luận hoài nghi về việc “thông thầu” và nhà thầu chỉ tham dự thầu “lấy lệ”.

chuyen la o thanh hoa ho so moi thau rau ong no cam cam ba kia van trung thau
Bên mời thầu đã sử dụng bản vẽ thiết kế không phù hợp với dự án để mời thầu.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Ngọc Cường – Cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Xuân xác nhận có sự nhầm lẫn trong việc đăng tải bản vẽ thiết kế mời thầu. Giải thích về việc đăng nhầm là do thời điểm đó đăng tải nhiều hồ sơ mời thầu cùng một lúc nên đã đăng nhầm và bản vẽ thiết kế chỉ là thứ yếu không ảnh hưởng gì đến việc tham dự thầu.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, thiếu bản vẽ thiết kế thì đơn vị tham gia dự thầu lấy cơ sở pháp lý nào để làm “bài toán” bên mời thầu đưa ra. “Bên tham dự thầu dựa trên thông tin mà bên mình đăng tải trên mạng đấu thầu quốc gia, còn chuyện nhà thầu căn cứ, cái thực tế chính xác ra bây giờ thì bên mình không biết người ta có bản vẽ người ta làm hay không, chuyện đấy người ta tiếp cận từ nhiều nguồn, chứ không phải mình chỗ đó. Nếu như họ quan tâm đến bản vẽ thì trong quá trình làm thì họ sẽ yêu cầu bên mình làm rõ rồi và sự nhầm lẫn đó không có ai phản ánh lại… ông Cường cho biết thêm.

Được biết, Gói thầu số 01 Thi công xây dựng công trình: Đường giao thông thôn Xuân Minh 1, Xuân Thắng và thôn Vinh Quang, xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân có hai đơn vị tham gia dự thầu và đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại Bắc miền Trung có trụ sở tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa với giá trúng thầu thấp hơn 4 triệu đồng so với giá gói thầu bên mời thầu đưa ra.

Theo đại diện của một đơn vị chuyên tư vấn chấm thầu cho biết: Bản vẽ thiết kế là hồ sơ quan trọng nó coi như là một phần của đề bài mà bên mời thầu đưa ra, nếu thiếu một phần đề bài thì nhà thầu không thể làm được bài theo yêu cầu. Bởi lẽ từ bản vẽ thiết nhà thầu xem xét và mới có thể đưa ra được biện pháp thi công phù hợp để tham dự thầu theo yêu cầu, ngoài ra dựa trên bản vẽ thiết kế nhà thầu còn tính toán, định lượng giảm giá thành của gói thầu… mời thầu sử dụng bản vẽ thiết kế sai với công trình mời thầu chẳng khác nào nhà trường đưa nhầm đề vẫn có thí sinh đỗ.

Như vậy, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Xuân sử dụng hồ sơ mời thầu theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia” là có thật. Tuy nhiên, điều khiến dự luận không khỏi hoài nghi về việc có sự “thông thầu” giữa bên mời thầu và đơn vị tham gia dự thầu? Bởi lẽ, bản vẽ thiết kế không phù hợp với bảng tổng hợp giá dự thầu, nhưng đơn vị tham dự thầu vẫn có thể đáp ứng yêu cầu bên mời thầu đưa ra là điều “không tưởng”. Vấn đề trên, UBND tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo các ban, ngành chức năng, đặc biệt là Sở Kế hoạch và Đầu tư làm rõ dấu hiệu “thông thầu” của gói thầu trên và có câu trả lời trước dư luận.

Trần Cường – Hoàng Trần

Bài viết liên quan