thaodo.com ®

Hải Phòng phá dỡ công trình trái phép trên đất quốc phòng

Việc phá dỡ kéo dài một tháng, bắt đầu từ khu B rộng 9,2 hecta, sau đó đến khu A rộng 5 hecta ở phường Thành Tô, quận Hải An.

14h ngày 18/10, UBND quận Hải An bắt đầu phá dỡ những ngôi nhà xây trái phép trên khu đất tại phường Thành Tô vừa được Bộ Quốc phòng bàn giao cho chính quyền Hải Phòng. Khu đất rộng 14,2 hecta, chia làm khu A rộng 5 hecta, khu B rộng 9,2 hecta.

Ba máy xúc cùng hàng trăm người tập trung phá dỡ hệ thống cống thoát nước, tường bao các lô đất, móng cũng như các ngôi nhà cấp 4 đang xây dựng tại khu B. Trước sự cương quyết của nhà chức trách, nhiều hộ dân sai phạm không dám phản đối, trừ một hộ bị phá móng nhà la ó, chửi bới.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch phường Thành Tô, việc tháo dỡ, xử lý các công trình vi phạm sẽ kéo dài đến ngày 20/11. Trước mắt phường dỡ những nhà cấp 4, sau đó sẽ đến nhà bê tông kiên cố.

Quận Hải An sẽ lập hàng rào bảo vệ toàn bộ khu đất 14,2 hecta sau khi phá dỡ, không để người dân xâm chiếm trở lại, ngăn cấm xe chở vật liệu xây dựng ra vào. “Quan điểm của thành phố và quận là xử lý nghiêm minh, sau khi hoàn tất khu B sẽ sang xử lý khu A”, Phó chủ tịch quận Nguyễn Công Hân nói.

Đối với hai công ty cung cấp điện và nước cho nhiều nhóm chiếm đất xây nhà trái phép, ông Hân cho biết, quận Hải An sẽ kiến nghị với thành phố xử lý. Trước mắt, quận yêu cầu hai đơn vị này ngừng cung cấp điện, nước tại khu B.

Trước đó khu đất 14,2 hecta được Bộ Quốc phòng bàn giao cho Sư đoàn 363 quản lý, nhưng sư trưởng đã cấu kết với doanh nghiệp tư nhân và cán bộ địa phương “xẻ thịt” khu A rộng 5 ha để phân lô, bán trái phép.

Ngày 19/10/2017, cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố vụ án và đến 30/5/2018 khởi tố 5 bị can, gồm: hai sĩ quan quân đội cao cấp, cựu chủ tịch phường Thành Tô, một cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường và một doanh nghiệp tư nhân. Họ bị cáo buộc Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai; Vi phạm về quản lý đất đai; Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vụ án đang trong quá trình điều tra thì đầu tháng 6/2018, nhiều giang hồ xâm nhập vào cả khu đất quốc phòng rộng 14,2 hecta chia lô, san nền bán và xây dựng nhà trái phép, gây ra các vụ đánh chém nhau để cướp đất.

Xác định đây là vụ phức tạp và khu đất không còn sử dụng vào mục đích quốc phòng, ngày 17/10 Bộ Quốc phòng đã về Hải Phòng bàn giao, thực địa cắm mốc khu đất nói trên cho UBND thành phố quản lý. 

Bài viết liên quan