thaodo.com ®

“Ngang nhiên” xây nhà trái phép, bỏ mặc lệnh tháo dỡ ở Đại Lộc – Quảng Nam

Quyết định xử phạt, yêu cầu tháo dỡ công trình “trái phép” đã được ban hành nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng, thách thức pháp luật và chính quyền địa phương.

Thông tin với phóng viên, nhiều người dân sinh sống quanh khu vực sông Vu Gia (xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) bức xúc về việc có một công trình xây dựng bất chấp các quy định của pháp luật về đất đai, luật đê điều, luật xây dựng khi chủ đầu tư “ngang nhiên” xây dựng lấn chiếm hành lang thoát lũ của sông Vu Gia mà không bị cưỡng chế, có dấu hiệu thách thức các cơ quan chức năng của huyện Đại Lộc.

Theo quan sát của phóng viên, công trình xây dựng này nằm cách UBND xã Đại Đồng chưa đến 1km, dọc theo đường tỉnh lộ 609. Hiện nay, công trình xây dựng nhà ở này đã được chủ đầu tư xây dựng xong phần móng nhưng có điều vật liệu xây dựng như: gạch, cát, xi măng, đá, cốt pha, sắt… lại được chất đống dọc theo tỉnh lộ 609, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông khi đi qua đoạn đường này.

Empty

Hiện trạng công trình xây dựng của bà Nguyễn Thị Diễm Vy, con gái Phó Bí thư xã Đại Đồng xây dựng nhà lấn chiếm hành lang thoát lũ của sông Vu Gia.

Một số người dân địa phương cho biết: “Chủ đầu tư đang xây dựng căn nhà này là Nguyễn Thị Diễm Vy, con gái ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Bí thư Thường trực UBND xã Đại Đồng. Mảnh đất trên được ông Quang mua lại của bà Nguyễn Thị G nhưng chưa làm thủ tục sang tên, tách thửa”.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị G người bán đất cho gia đình ông Quang cho biết: “Đúng là mảnh đất này được gia đình tôi bán cho ông Quang, Phó Bí thư xã Đại Đồng. Nhưng hiện tại ông Quang chưa trả hết tiền cho gia đình tôi nên tôi chưa làm thủ tục sang tên, tách thửa cho ông Quang. Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) của mảnh đất này hiện tại tôi vẫn đang giữ…”.

Để thông tin thêm phần khách quan, phóng viên tiếp tục tìm đến nhà một số hộ dân đang ở tại khu vực này từ trước thì một người bức xúc xin giấu tên nói: “Sau khi, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu con gái ông Quang tháo dỡ toàn bộ công trình cũng là thời điểm mà những người dân thấp cổ bé họng chúng tôi bị cán bộ của xã xuống tiến hành căng dây đo lại diện tích nhà ở khi mà không hề có hiện tượng xây dựng mới”.

Empty

Vật liệu xây dựng như gạch, cát xi măng đê ngay hành lang an toàn giao thông của Tỉnh lộ 609.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 14/4/2021 bà Nguyễn Thị Hồng Vĩ, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng đã ký quyết định số 05/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Thị Diễm Vy có địa chỉ tại thôn Lam Phụng, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Quyết định đã xử phạt bà Nguyễn Thị Diễm Vy số tiền 2,5 triệu đồng vì hành vi chiếm dụng đất chưa sử dụng để xây dựng công trình.

Cũng tại quyết định này, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng buộc bà Nguyễn Thị Diễm Vy tháo dỡ các vật dụng trên đất chiếm dụng và khôi phục lại tình trạng ban đầu đất trước khi vi phạm. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày. Nếu quá thời hạn mà bà Nguyễn Thị Diễm Vy không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Quyết định của Chủ tịch UBND xã Đại Đồng là vậy nhưng đến nay đã 01 tháng trôi qua công trình này vẫn chưa được chủ đầu tư tháo dỡ, khắc phục, thậm chí còn “ngang nhiên” cho công nhân xây dựng xong phần móng và bắt đầu giằng sắt để đổ trụ cột xung quanh ngôi nhà.

Trước thực tế này, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hồng Vĩ, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng xác nhận có sự việc trên và cho biết: “Hiện tại, UBND xã đã và đang xử lý theo các quy định của pháp luật…”.

Empty

Quyết định xử phạt và yêu cầu tháo dỡ trả lại nguyên trạng ban đầu của UBND xã Đại Đồng.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Bí thư thường trực UBND xã Đại Đồng cho biết: “Việc tôi xây dựng đã lên báo chí rồi, còn thực tế tôi không xây dựng nhà. Con gái tôi cũng có quyền công dân, nó xây nó vi phạm thì Nhà nước xử lý, đình chỉ hay tháo dỡ đó là việc của con gái…”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc với cương vị là Phó Bí thư Thường trực UBND xã Đại Đồng mà để con gái xây nhà lấn chiếm hành lang thoát lũ của sông Vu Gia đã bị lập biên bản xử lý hành chính và yêu cầu tháo dỡ nhưng đến nay công trình vẫn tiếp tục xây dựng thì Ban thường vụ xã sẽ có hướng chỉ đạo xử lý như thế nào?

Lúc này, Phó Bí thư Thường trực UBND xã Đại Đồng cho biết: “Tôi cũng trao đổi thông tin với con gái không nên làm nhưng nó không nghe. Nó có quyền công dân, nó xây nó phải chịu chứ không liên quan đến tôi… Tôi đã có văn bản chỉ đạo cụ thể bên Uỷ ban làm gì trong việc này rồi…”.

Trước sự việc trên, dư luận đặt ra câu hỏi, có chăng UBND xã Đại Đồng xử lý công trình vi phạm trên theo kiểu “đánh trống, bỏ dùi”, gọi là cho có sau đó thì vẫn để người này tiếp tục xây dựng?

Empty

Hình ảnh cán bộ xã tiến hành đi đo đạc lại diện tích đất, nhà của người dân theo sự chỉ đạo của Phó Bí thư xã Đại Đồng. Ảnh người dân cung cấp.

Đề nghị UBND huyện Đại Lộc nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra và có những biện pháp xử lý nghiêm những vi phạm của con gái Phó Bí thư Thường trực xã Đại Đồng để đảm bảo an toàn hành lang thoát lũ của sông Vu Gia khi mùa mưa bão sắp tới gần.

Bình Thiên
Bài viết liên quan