thaodo.com ®

Phá dỡ tầng 17, 18 nhà 8B Lê Trực, người dân mua nhà theo giấy phép hốt hoảng

TTO – Chủ tịch quận Ba Đình cho biết nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2 sẽ tháo dỡ tầng 17, 18. Tuy nhiên, nhiều người dân mua nhà nói giấy phép xây dựng có hai tầng trên nên mới bỏ tiền tỉ ra mua.

Phá dỡ tầng 17, 18 nhà 8B Lê Trực, người dân mua nhà theo giấy phép hốt hoảng - Ảnh 1.

Ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình, thông tin về xử lý nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2 – Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 12-2, Chủ tịch quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thông tin tới báo chí việc xử lý công trình 8B Lê Trực giai đoạn 2.

Ông Chiến cho biết hiện nay đã thực hiện xong giai đoạn 1, tháo dỡ tầng 19 theo giấy phép xây dựng và căn cứ pháp lý thực hiện tiếp giai đoạn 2 chính là giấy phép xây dựng được phê duyệt.

“Căn cứ vào giấy phép xây dựng, tầng 17, 18 vượt chiều cao, quận tiếp tục xử lý giai đoạn 2. Hiện nay đang xây dựng phương án chuẩn bị tháo dỡ tầng 17, 18” – ông Chiến nói.

Tuy nhiên, thông tin ông Chiến nêu về việc chuẩn bị tháo dỡ tầng 17, 18 giai đoạn 2 lập tức khiến những người dân mua nhà ở hai tầng này phản ứng. Rất nhiều hộ dân kéo đến trụ sở quận Ba Đình bày tỏ ý kiến.

Phá dỡ tầng 17, 18 nhà 8B Lê Trực, người dân mua nhà theo giấy phép hốt hoảng - Ảnh 2.

Người dân mua nhà 8B Lê Trực tại tầng 17, 18 theo giấy phép được cấp kéo tới UBND quận Ba Đình đề nghị đảm bảo quyền lợi – Ảnh: XUÂN LONG

“Chúng tôi bỏ tiền tỉ ra mua nhà tại đây. Trong giấy phép xây dựng được phê duyệt chúng tôi còn giữ ghi rõ có tầng 17 và tầng 18 nên mới quyết định mua căn hộ 1802. Không lẽ chúng tôi mua nhà theo giấy phép cấp mà giờ mất nhà” – bà Dương Thị Thu Nga, chủ căn hộ 1802, lo lắng.

Cùng mua nhà tại tầng 18, bà Trần Thị Huệ đã bỏ ra nhiều tỉ đồng mua căn hộ 1807, khi nghe thông tin chuẩn bị phá dỡ tầng 17, 18, bà Huệ nói nhiều người dân hốt hoảng.

Ông Tạ Nam Chiến cũng thừa nhận trong giấy phép xây dựng cấp cho công trình 8B Lê Trực có ghi cả tầng 17, 18 và nhiều chỉ tiêu khác như diện tích sàn, khoảng lùi, chiều cao.

Tuy nhiên, ông Chiến vẫn cho rằng tầng 17, 18 của công trình này vẫn vi phạm chiều cao.

“Câu hỏi bao giờ người dân được nhận nhà phải hỏi chủ đầu tư, đây là quan hệ dân sự giữa người dân mua nhà với chủ đầu tư theo hợp đồng vì những căn hộ tại công trình 8B Lê Trực chưa được cấp sổ hồng” – ông Chiến lý giải.

Trước thông tin chủ tịch UBND quận Ba Đình nêu sẽ phá dỡ tiếp với tầng 17, 18, ông Lê Văn Hùng, tổng giám đốc Công ty Cổ phần may Lê Trực – chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực – khẳng định cả 2 tầng 17 và 18 đều có trong giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng Hà Nội cấp. Vì vậy, các căn hộ tại hai tầng này là tài sản hợp pháp đã bán cho người dân nên thuộc quyền sở hữu của người dân.

Tuy nhiên, ông Chiến cho rằng việc phá dỡ tiếp tầng 17, 18 của công trình này là do vi phạm chiều cao.

Về việc 5 năm vẫn xử lý không xong, Thủ tướng phải chỉ đạo nhiều lần, đặc biệt yêu cầu đưa ra là phải xây dựng phương án, dự toán được phê duyệt trước khi phá dỡ giai đoạn 1 nhưng đến nay đã xong giai đoạn 1 vẫn được phê duyệt dự toán, chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thừa nhận việc dự toán đến nay chưa được phê duyệt vì đơn vị phá dỡ giai đoạn 1 sử dụng thiết bị chưa có trong đơn giá, định mức.

Thậm chí, với việc xử lý giai đoạn 2, ông Chiến cũng cho biết mới làm công tác chuẩn bị, chưa thể trả lời sẽ thực hiện được trong 2-3 tháng tới.

Theo báo Tuổi trẻ – Xuân Long

Bài viết liên quan