thaodo.com ®

Sẽ tháo dỡ trạm thu phí bỏ hoang 2 năm trên quốc lộ 1A

Liên tiếp xảy ra tai nạn

Trạm thu phí Cầu Rác được xây dựng tại xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) dùng để thu phí dự án BOT trên Quốc lộ 1A đoạn tuyến tránh TP. Hà Tĩnh có chiều dài khoảng 16km, đưa vào sử dụng từ tháng 1/2009. Trạm thu phí được đặt cách tuyến tránh TP Hà Tĩnh hơn 30km. Dự án này do Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà (Tổng Công ty Sông Đà) làm chủ đầu tư.

Sau 10 năm hoạt động, đến tháng 2/2019, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu chủ đầu tư trạm thu phí Cầu Rác tạm dừng hoạt động để có cơ sở tính toán và chốt phương án tài chính của dự án.

Sẽ tháo dỡ trạm thu phí bỏ hoang 2 năm trên quốc lộ 1A ảnh 1
Trạm thu phí Cầu Rác bỏ hoang 2 năm trên quốc lộ.

 

Từ đó đến nay, trạm thu phí này bỏ hoang, không được tháo dỡ, gây cản trở giao thông, đặc biệt đã có nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra tại khu vực này.

Qua quan sát, tại khu vực này không có biển báo giao thông, cột đèn đã gãy đổ, nhiều điểm cọc bê tông bị bong tróc. Số lượng phương tiện lưu thông qua đây rất đông, trong khi đó đường hẹp do vướng trạm thu phí khiến các xe có trọng tải lớn di chuyển chậm.

Anh Nguyễn Trọng Tín (tài xế xe khách Bắc – Nam) cho hay, mỗi lần di chuyển qua khu vực trạm thu phí này rất nguy hiểm, nhất là ban đêm, bởi tín hiệu giao thông không có, trong khi đó phương tiện qua lại rất đông. “Chúng tôi mong di dời trạm đi, vì bỏ hoang nhiều năm rồi, đi qua rất vướng, nhất là ban đêm, không có đèn giao thông, biển báo nếu tài xế không chú ý thì dễ bị đâm vào trạm”, anh Tín cho hay.

Sẽ tháo dỡ trạm thu phí bỏ hoang 2 năm trên quốc lộ 1A ảnh 2
Người dân mong muốn sớm di dời trạm thu phí Cầu Rác.

 

Còn ông Bùi Xuân Hoa (60 tuổi, trú tại xã Cẩm Trung) nói rằng, tháng nào cũng có một vụ tai nạn xảy ra tại khu vực này, có nhiều trường hợp xe bị nát bét.

“Tôi cũng từng bị tai nạn ở đây do đi ban đêm, đèn xe mờ nên đâm vào trạm thu phí. May mắn khi đó người chỉ bị xây xước nhẹ. Dân đây chỉ mong sớm di dời trạm thu phí bỏ hoang này, không sẽ rất nguy hiểm cho người và phương tiện di chuyển qua đây”, ông Hoa cho hay.

Chi 500 triệu để di dời trạm thu phí

Một cán bộ Đội CSGT huyện Cẩm Xuyên cho biết sau khi công ty dừng hoạt động thu phí BOT, tại trạm thu phí Cầu Rác, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Trong thời gian tới, nếu không di dời sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn xảy ra.

“Do chậm di dời khiến tuyến đường bị hẹp, không có biển báo, trong khi đó lái xe thiếu quan sát dẫn đến việc xảy ra tai nạn giao thông tại khu vực trạm thu phí này”, cán bộ Đội CSGT huyện Cẩm Xuyên thông tin.

Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh, Đội trưởng Đội CSGT khu vực phía Nam (Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, phía phòng đã có hai công văn gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng công ty Sông Đà đề xuất tháo dỡ.

Sẽ tháo dỡ trạm thu phí bỏ hoang 2 năm trên quốc lộ 1A ảnh 3
Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra tại trạm thu phí này.

 

“Chúng tôi đề nghị phải tháo dỡ kịp thời và phải có biện pháp để giảm thiểu rủi ro. Nếu chưa tháo dỡ thì phải lắp hai chiếc đèn vàng ở đầu mố cầu để báo hiệu cho tài xế”, Trung tá Mạnh cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Cục quản lý đường bộ 2 cho biết, Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ, hoàn trả mặt đường Trạm thi phí Cầu Rác (xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) với kinh phí dưới 500 triệu đồng.

Hiện kế hoạch lựa chọn nhà thầu thi công tháo dỡ, hoàn trả mặt đường đang chờ Tổng Cục Đường bộ phê duyệt. Với kinh phí dưới 500 triệu đồng, dự án không phải đấu thầu mà chỉ định thầu.

Theo tienphong.vn

Bài viết liên quan