thaodo.com ®

Tháo dỡ 12 căn nhà kiên cố tại ngôi làng ‘mọc’ chui trên đất rừng

Trong số 55 căn nhà xây trái phép tại ngôi làng “chui” ở tiểu khu 268 (xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng), các cơ quan chức năng đã xác định được chủ nhân của 13 căn có diện tích lớn nhất, tổ chức giải tỏa hoặc yêu cầu tự tháo dỡ. Những công trình không phép còn lại sẽ được điều tra, xử lý trong thời gian tới.

thao do 12 can nha kien co tai ngoi lang moc chui tren dat rung
Nhiều căn nhà kiên cố, diện tích lớn xây “chui” tại tiểu khu 268.

Ngày 9/1, nguồn tin từ xã Hiệp An, đến nay, lực lượng chức năng của xã và huyện Đức Trọng đã điều tra, xác định chủ nhân của 13 căn nhà xây trái phép, kiên cố, có diện tích lớn tại ngôi làng ở tiểu khu 268, đa số là người có hộ khẩu thường trú tại TP.Đà Lạt.

Huyện Đức Trọng đã huy động hơn 100 người để giải tỏa 3 ngôi nhà, chấp thuận cho những người đã xây dựng công trình trái phép tự tháo dỡ 9 căn và đang tiếp tục xử lý căn nhà số 13.

Như báo Tiền Phong đã phản ánh, năm 2020, tại tiểu khu 268 “mọc” trái phép một ngôi làng với hơn 55 căn nhà được xây dựng theo kiểu dáng nhà sàn, trong khi khu đất lâm nghiệp này đã được tỉnh giao cho Công ty cổ phần du lịch sinh thái Phương Nam thực hiện dự án du lịch dã ngoại, bảo vệ rừng…

Ngay sau khi Tiền Phong đăng bài xây ‘chui’ cả ngôi làng trên đất lâm nghiệp và kéo điện về ngôi làng này, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan và UBND huyện Đức Trọng khẩn trương kiểm tra, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm mà Tiền Phong đã nêu. Tuy nhiên, do các đối tượng thực hiện “vườn không nhà trống” nên việc xác định người vi phạm gặp nhiều khó khăn, hiện mới tháo dỡ được 12 căn.

thao do 12 can nha kien co tai ngoi lang moc chui tren dat rung
Tháo dỡ nhà xây dựng không phép trên đất rừng.

Theo ông Ngô Văn Ninh, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng, các đơn vị có liên quan và UBND huyện Đức Trọng đang xác minh, làm rõ, cương quyết xử lý rốt ráo các trường hợp vi phạm.

Cơ quan chức năng của huyện tiếp tục dán các thông báo buộc khắc phục hậu quả tại các công trình xây dựng không phép trên đất rừng. Khi hết thời gian quy định, cơ quan chức năng sẽ tiến hành làm thủ tục cưỡng chế.

thao do 12 can nha kien co tai ngoi lang moc chui tren dat rung
Tháo dỡ bảng hiệu của làng nghề ‘mọc’ trái phép trên đất lâm nghiệp.

Công an huyện Đức Trọng đang phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, lập hồ sơ các vụ vi phạm liên quan; trên cơ sở đó, xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi lấn chiếm, sang nhượng đất lâm nghiệp, xây dựng công trình trái phép.

Những đối tượng cầm đầu, lôi kéo, kích động, xúi giục nhiều người ngăn cản việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, gây mất an ninh trật tự tại khu vực này sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

thao do 12 can nha kien co tai ngoi lang moc chui tren dat rung
Tập trung đông người khi có sự xuất hiện của cơ quan chức năng.

 

Theo KIM ANH/Tienphong.vn

Bài viết liên quan