thaodo.com ®

Văn khấn động thổ thông dụng hiện nay

Văn khấn động thổ và cúng động thổ là một phần quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt trước khi xây dựng nhà. Theo quan niệm dân gian, việc tiến hành lễ cúng động thổ sẽ mang lại sự suôn sẻ, thuận lợi cho việc xây dựng công trình và đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Để hiểu rõ hơn về nghi lễ này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây từ trang Thaodo.com.

1. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Lễ cúng động thổ là việc xin phép Thổ Địa – vị thần bảo vệ trên khu đất sắp được khởi công xây dựng nhà. Ngoài ra, cũng là việc xin phép các linh hồn đang sinh sống tại đó để họ chuyển đi nơi khác, giúp cho việc xây dựng diễn ra thuận lợi.

văn khấn động thổ
Ý nghĩa của văn khấn động thổ

Tại Việt Nam, hầu hết mọi công trình xây dựng, dù lớn hay nhỏ, đều được tiến hành lễ cúng động thổ. Các vật phẩm cúng động thổ thường thay đổi tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục của từng vùng miền.

Để đảm bảo lễ cúng động thổ diễn ra suôn sẻ, trước hết cần chọn người tuổi tốt hoặc hợp tuổi với gia chủ để thực hiện lễ cúng. Sau đó, cần xem xét hướng chính của ngôi nhà để đảm bảo phong thủy hợp với gia chủ.

2. Lễ vật cúng động thổ xây nhà

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, cũng như theo phong tục tín ngưỡng ở từng vùng miền, các nghi lễ cúng động thổ của gia chủ sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, để việc xây dựng được thuận lợi và suôn sẻ, mâm cúng động thổ cần được chuẩn bị đầy đủ, tỉ mỉ và chu đáo.

Đa số các lễ vật cúng động thổ để khởi công xây nhà bao gồm:

 • Một con gà trống, chân vàng, mình vàng
 • Một bộ tam sên gồm: Tôm khô, thịt lợn luộc và trứng vịt luộc
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Một dĩa trái cây hình tròn (bao gồm 5 loại)
 • Một chén gạo
 • Một chén muối
 • Ba ly nước trà
 • Một bát nước
 • Một ly rượu trắng
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, hia (màu đỏ), mũ, kiếm trắng
 • Một đinh vàng hoa
 • Năm lễ vàng tiền
 • Hai cây đèn cầy
 • Năm cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau
 • Chín bông hoa hồng đỏ.
văn khấn động thổ
Văn khấn động thổ hiện nay

3. Văn khấn động thổ xây nhà

Dưới đây là một bài văn khấn động thổ xây nhà chuẩn mực mà bạn có thể áp dụng:

Kính thưa Đức Phật Quán Thế Âm!

Kính thưa Đức Phật Quán Thế Âm!

Kính thưa Đức Phật Quán Thế Âm!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật và Chư Phật mười phương.

Con kính lạy các vị Tôn thần của Hoàng thiên Hậu Thổ.

Con kính lạy Quan Đường niên.

Con kính lạy các vị Tôn phần bản xứ.

Tín đồ của chúng con là:…

Địa chỉ:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín đồ của chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, với lời cầu xin: Hôm nay tín đồ của chúng con khởi công… (nếu cất nóc thì nói cất nóc, nếu xây cổng thì nói xây cổng, nếu chuyển nhà thì nói chuyển nhà) ngôi nhà để làm nơi ở cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính mong các linh thần soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín đồ của chúng con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính cầu các vị giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, để chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín đồ lại kính phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín đồ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con thành kính, trước án lễ bạc tâm thành, cầu xin được phù hộ và độ trì.

Kính thưa Đức Phật Quán Thế Âm!

Kính thưa Đức Phật Quán Thế Âm!

Kính thưa Đức Phật Quán Thế Âm!

văn khấn động thổ
Văn khấn động thổ xây dựng mới nhất hiện nay

4. Văn khấn động thổ mượn tuổi làm nhà

Kính thưa chín phương trời, mười phương Chư Phật và các vị Tôn thần. Con xin kính lạy Quan Đường niên và các Tôn phần bản xứ. Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Con tôn trọng tín chủ của mình là… và đang cư ngụ tại…

Con thành tâm chuẩn bị hoa hương, lễ vật và các thứ cúng để dâng lên trước án. Với lòng thành kính, con muốn,… (nếu cất nóc, xây cổng, chuyển nhà, sửa chữa) ngôi nhà của gia đình con cháu. Con xin linh thần soi xét và cho phép được thực hiện công việc đó. Con cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành và mong nhận được sự ủng hộ từ các vị linh thần.

Con thành tâm kính mời:

 • Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần.
 • Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.
 • Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.
 • Ngài định phúc Táo quân, các ngài ĐÙI chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.
Văn khấn động thổ mượn tuổi xây nhà

Con cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành và mong nhận được sự ủng hộ từ các vị linh thần. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật và phù trì cho tín chủ và chủ thợ. Con xin phổ cáo với các vi tiền chủ, hậu chủ, các vị hương linh và cô hồn y thảo phụ mộc ở trong khu vực này.

Con xin chứng giám và kính mời tất cả các vị linh thần tham dự. Nam mô A Di Đà Phật!

5. Lưu ý quan trọng khi tiến hành làm lễ cúng động thổ xây nhà

Việc chọn ngày giờ phù hợp để cúng động thổ là rất quan trọng. Để thực hiện điều này, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia để xác định ngày, tháng và giờ hoàng đạo phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.

Gia chủ không nên xây nhà vào những năm tuổi như Kim Lâu, Hoang Ốc. Ngoài ra, cần tránh cúng động thổ vào những ngày xấu như Kiếp sát, Hắc đạo, trùng tang, trùng tu,…

Một số lưu ý về văn khấn động thổ

Quy trình cúng động thổ bao gồm việc sắp xếp lễ vật trên một chiếc bàn nhỏ và chọn một vị trí tốt nhất giữa khu đất động thổ. Sau đó, thắp 2 cây đèn cầy và đốt 7 cây nhang (hoặc 9 cây nhang đối với nữ) và tiến hành cúng theo trình tự đã chuẩn bị.

Khi thực hiện lễ cúng, quan trọng là phải tuân thủ đúng trình tự và các bước cúng động thổ để đảm bảo sự may mắn và thành công cho công trình xây dựng. Để biết thêm thông tin và được tư vấn chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm từ các bài viết của Thaodo.com hoặc trên các trang web uy tín về xây dựng nhé.

Bài viết liên quan