thaodo.com ®

Lễ hàn long mạch là gì? Văn khấn lễ hàn long mạch hiện nay

Lễ hàn long mạch, hay còn được gọi là bồi hoàn địa mạch, là một trong những nghi lễ quan trọng mà người Việt đã thực hiện từ thời xa xưa. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có không ít người hiểu sai hoặc chưa đầy đủ về khái niệm và cách thức thực hiện nghi lễ này. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề liên quan đến lễ hành long mạch!

Lễ hàn long mạch là gì?

Lễ hàn long mạch, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như lễ bồi hoàn địa mạch, lễ điền hoàn địa mạch, lễ hồi hoàn địa mạch. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về long mạch là gì.

Trong đó, “long” có nghĩa là rồng và “mạch” đề cập đến huyết quản (mạch máu). Long mạch, hay còn được gọi là địa mạch, được hiểu là những nơi tích tụ nhiều năng lượng tích cực, mang lại điều tốt lành cho cuộc sống của con người. Việc xâm phạm vào long mạch có thể dẫn đến những hậu quả không may như mất mát, bệnh tật, hoặc thậm chí là sự ly tán trong gia đình.

lễ hàn long mạch

Khi long mạch bị động, có thể do yêu ma hoành hành hoặc do sự can thiệp của con người, ví dụ như đào đất xây nhà làm đứt gãy hoặc phá vỡ long mạch. Trong trường hợp này, việc hàn long mạch thông qua lễ hồi hoàn địa mạch được thực hiện. Gia chủ thường chọn ngày tốt để tiến hành lễ cúng hàn long mạch, với mục đích giải trừ điềm xấu, tai họa và bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của gia đình.

Khi xây nhà xong, việc hàn long mạch là cần thiết. Gia chủ cần chú ý tránh đào đất quá sâu để không làm đứt long mạch và ảnh hưởng đến khí vượng của gia đình. Việc này giúp tránh được sự tức giận của Thần Thổ Địa và đảm bảo sự an lành cho gia đình bằng việc tiến hành lễ cúng bồi hoàn địa mạch để xin tạ tội và xoa dịu sự tức giận của linh thần.

Sắm lễ bồi hoàn địa mạch bao gồm những gì?

Để cúng hàn long mạch, việc chuẩn bị các vật phẩm lễ điền hoàn địa là rất quan trọng. Gia chủ cần sắm những vật phẩm sau đây một cách cẩn thận:

 • Tạo hình Thần Quy (Thần Rùa): Sử dụng nước từ 3 con sông khác nhau kết hợp với đất để tạo hình Thần Quy. Đặt kim và chỉ ngũ sắc vào bên trong tượng Thần Quy để tạo Ngũ Linh Thổ.
 • 5 loại đậu có màu sắc khác nhau.
 • 5 loại đất ngũ sắc để hàn long mạch – loại đất này thường được sử dụng trong lễ tang, lễ địa táng với ý nghĩa phong thủy giúp cân bằng âm dương, mang lại sự thuận lợi và suôn sẻ.
 • 5 loại hoa có màu sắc đa dạng.
 • 5 loại cờ sắc đại diện cho ngũ hành, bao gồm màu xanh, vàng, đỏ, trắng, đen hoặc xanh nước biển.
 • Kim chỉ ngũ sắc.
 • Một ít cát từ ngã ba sông.
 • 1 mâm lễ mặn.
 • 01 chén gạo, 01 chén muối, 01 chén nước hàn long mạch, 01 chén đựng trà khô, 01 chén rượu trắng.
 • 5 đinh tiền lẻ.
 • 1000 vàng mã hoa đỏ, 1000 mã vàng ngũ phương.
 • Hương nhang và trầu cau.
 • 2 bát chè ngọt.
 • 1 bộ quần áo mũ ngựa thần linh màu đỏ.

lễ hàn long mạch

Văn khấn hàn long mạch đầy đủ và chi tiết nhất hiện nay

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật và bày trận ngũ hành, gia chủ sửa soạn gọn gàng để thực hiện việc thắp hương và đọc bài văn khấn bồi hoàn địa mạch. Bài cúng hàn long mạch chi tiết như sau:

Kính thưa A Di Đà Phật!

Con kính chào A Di Đà Phật!

Con xin kính chào A Di Đà Phật!

 • Con kính lạy các phương trời, kính lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con thành kính lạy Ngài Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần
 • Con thành kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị đại vương
 • Con thành kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
 • Con thành kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần
 • Con thành kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.
 • Con thành kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thần Quan.
 • Con thành kính lạy Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ…….. gia cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tên con là:………………………………………………Sinh năm: …………………….

Cùng các thành viên trong gia đình: (Họ tên…………………….Năm sinh…………….)

Hôm nay, vào ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch) Tại địa chỉ:…………………………..

Con tín chú sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, xin điền hoàn địa mạch. Con có lời thưa rằng:

Vì trước đây

Do tinh mờ mịt

Thức tỉnh hồn mờ

Đào đất lấp ao

Gầy nên chấn động

Hoặc bởi khách quan

Hoặc do chủ sự

Tổn thương Long Mạch

Mạo phạm thần uy

Ảnh hưởng khí mạch

Nay gia đình con cầu xin cho phong thổ an hoà, mọi người được an bình, miễn trừ tai họa, con trượng uy Đại sĩ, nương đức Tôn thần, cung tạo bồi hoàn, nhương kỳ khẩn đảo Thần công, nguyện xin bảo hộ, chứng minh sám hối, thụ hưởng đan thành.

Con xin thành tâm cúng dâng các Ngài.

U minh Giáo chủ Bản tôn Địa Tạng Vương Bồ Tát, Ngài Kiên Lao địa thần Bồ Tát, Các Ngài Ngũ phương, Hậu Thổ nguyên quân, Ngũ đế, Sơn nhạc Đế quân.

Trong vùng Thổ địa, Thổ phủ Thần kỳ, 24 Long Mạch Thần quan, 24 Khí Thần quan, 24 Sơn Địa Mạch Thần quan, 24 Địa Mạch Thần quan, 24 Hướng Địa Mạch Thần quan.

Thanh long Bạch hổ, Thổ mãnh, Thổ hầu, Thổ bá, Thổ trọng Thần quan.

Thổ phụ, Thổ lương, Thổ mẫu, Thổ gia Thần quan.

Thổ tử, Thổ khảm, Thổ tôn, Thổ khôn Thần quan.

Thổ kỳ Ngũ phương Bát quái và các Thần minh quyến thuộc.

Kim niên Hành khiển Thái tuế chí đức Tôn thần.

Đương cảnh Thành hoàng bản thổ Đại Vương và tất cả các vị Thần minh cai quản khu vực này,

Chúng con kính xin lòng từ bi của các vị Thần, chấp nhận lời cầu nguyện, chấp nhận sám tạ, giải quyết các vấn đề trước, và nhận lễ vật. Chúng con cầu mong:

Thổ phong thịnh nhiều, Khí xung mạch vượng.

Thần an lành, Nhân sự thịnh vượng.

Được những điều mình mong muốn, và lòng thành chân thành.

Chúng con kính mời ông bà tổ tiền nhiệm trong và ngoài gia đình,… hiện diện, hướng dẫn chúng con, tôn trọng Thần linh, nhận lễ vật để bảo vệ và hỗ trợ cho buổi lễ linh thiêng, gia đình chúng con được sức khỏe, bình an, hạnh phúc, công việc suôn sẻ với sự giúp đỡ của những người tốt lành.

Chúng con kính mời ông bà tổ tiền nhiệm cư ngụ tại đây, để hưởng phù hộ và hỗ trợ cho buổi lễ suôn sẻ, gia đình yên bình và hạnh phúc.

Chúng con chân thành cầu nguyện, trước mặt Thần linh, xin được bảo vệ và hỗ trợ.

Kính thưa Đức Phật A Di Đà! (3 lần)(3 lạy)

lễ hàn long mạch

Cách cúng hàn long mạch

Để tổ chức lễ cúng hàn long mạch theo đúng quy trình, người chủ nhà cần xem xét lựa chọn ngày phù hợp, sau đó sắp xếp bàn thờ ngũ hành và đọc văn khấn bồi hoàn địa mạch chuẩn để đảm bảo sự linh thiêng và hiệu quả của nghi lễ.

Chọn ngày cúng lễ

Việc chọn ngày cúng bồi hoàn địa mạch khác với việc chọn ngày tổ chức lễ cưới, không phải dựa vào tuổi mà phải xem xét các ngày như Thiên Xá, Thiên Nguyên, Địa Nguyên, Trùng Mậu, Cường Nhật, Trùng Kỷ.

Đặc biệt, khi chọn ngày cúng điền hoàn địa mạch, cần lưu ý chọn những ngày có Đại kiết tinh như Thiên Đức, Nguyệt Đức Hợp, Thiên Đức Hợp, Nguyệt Đức. Ngoài ra, cũng cần xem xét các ngày có Quý Nhân, Lộc Mã của gia chủ, Tam đại kỳ môn phí, Thái tuế phi đến vị trí Long nhập thủ.

Bày trận ngũ hành

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các đồ vật cần thiết, gia đình tiến hành lễ tẩy uế cho bàn thờ bằng nước rượu hàn long mạch. Sau đó, họ chọn vị trí trung tâm của long mạch bị động và đào một cái hố nhỏ.

Tại đây, họ sẽ đặt tượng Thần Quy cùng 5 thứ đậu và hoa vào hố sau khi khấn vái xong, sau đó lấp miệng hố bằng giấy tiền vàng mã.

lễ hàn long mạch

Trong quá trình thực hiện lễ hàn long mạch, gia đình cần mặc đồ truyền thống và cẩn thận từng bước để thể hiện lòng thành tâm. Tránh làm việc một cách vô trách nhiệm hoặc kiểu cách, nếu không muốn gây sự tức giận của linh thần và phải chịu hậu quả cho gia đình.

Sớ điền hoàn địa mạch

Cúng điền hoàn địa mạch có cần sớ hay không?

Được quản lý và bảo vệ bởi Thần Thổ Địa Chính Thần. Khi long mạch phát triển, năng lực của Thần cai quản long mạch đó sẽ tăng lên, và hậu quả khi xâm phạm vào long mạch sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong trường hợp này, chủ nhân có thể tiến hành lễ điền hoàn địa mạch và chuẩn bị các lễ vật, bài khấn để cầu xin bình an, xá tội từ với Thần Thổ Địa Chính Thần. Do đó, việc cúng điền hoàn địa mạch nên được thực hiện kỹ lưỡng.

Cách viết về sớ điền hoàn địa mạch

Để có sớ hàn long mạch, bạn có thể đến các chùa để nhờ sư thầy hoặc nhà nho viết sớ giúp. Gia chủ cần cung cấp thông tin về gia đình như địa chỉ, tên, tuổi của các thành viên và mong muốn của mình để sư thầy viết vào tờ sớ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua sớ điền hoàn địa mạch tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng và tự điền thông tin của mình vào.

Bài viết đã trình bày chi tiết về lễ hàn long mạch giúp gia chủ giải quyết vấn đề không may, mang lại sự bình yên và tránh khỏi tai họa khi xây dựng nhà. Việc chọn vị trí xây nhà sao cho không ảnh hưởng đến long mạch là rất quan trọng, vì vậy hãy chú ý và thực hiện đúng. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trên Thaodo.com để biết thêm thông tin trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan