thaodo.com ®

Xà bần là gì? Các loại xà bận thông dụng hiện nay

Trong xã hội hiện nay, việc xây dựng nhà ở ngày càng phát triển, dẫn đến nhu cầu phá dỡ các công trình cũ cũng tăng cao. Khi thực hiện quá trình phá dỡ này, rất nhiều loại rác thải được sinh ra, bao gồm rác thải xây dựng, xà bần và các khối bê tông vỡ nát. Vậy xà bần là gì và có thể sử dụng trong mục đích nào? Hãy cùng Thaodo.com khám phá thông tin chi tiết về xà bần trong bài viết dưới đây!

Xà bần là gì? Phân loại xà bần Xà bần là gì?

Xà bần là các loại chất thải phát sinh trong quá trình phá dỡ các công trình xây dựng, bao gồm các mảnh vụn nhỏ của xi măng, gạch đá từ việc phá hủy đường, tòa nhà, cầu cống hoặc các công trình khác. Xà bần xuất hiện khi một công trình cũ được phá bỏ để chuẩn bị xây dựng một công trình mới.

xà bần

Xà bần công trình xây dựng

Cụm từ “tùy theo từng công trình xây dựng” chỉ ra rằng thành phần của xà bần sẽ thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của dự án. Tuy nhiên, thông thường, các vật liệu phổ biến được sử dụng trong xà bần bao gồm gỗ, bê tông, gạch, nhựa đường, ngói, sắt thép, đất sét và vách ngăn thạch cao. Những chất thải từ xây dựng này có thể được tái chế để sử dụng trong các công trình xây dựng khác.

Phân loại Xà bần

Có nhiều loại xà bần phân biệt dựa vào nguyên liệu cấu tạo hoặc giá trị của chúng.

  • Xà bần từ bê tông, xi măng, gạch vỡ: Được coi là loại xà bần có thể tái sử dụng, do đó có giá trị cao trong việc xử lý phế thải xây dựng.
  • Xà bần từ gỗ mục, vụn xi măng, trần xốp: Loại xà bần này không thể tái sử dụng, vì vậy có giá trị thấp.

Lợi ích của xà bần

Sau khi tháo dỡ các công trình cũ, chúng ta thường gặp phải vấn đề lượng rác thải tích tụ lớn cần được xử lý và dọn dẹp kỹ lưỡng trước khi tiến hành xây dựng mới.

Vì vậy, đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành để tìm ra cách tái chế, xử lý hiệu quả đống rác thải còn sót lại sau quá trình phá dỡ.

Bê tông tái chế làm từ xà bần

Ở Đức, khoảng 90% xà bần được tái chế từ các công trình cũ và bê tông chứa vật liệu tái chế từ xà bần đã được tiêu chuẩn hóa.

Quy trình tái chế xà bần từ bê tông không quá phức tạp. Xà bần được phân loại, nghiền thành vụn, sau đó sàng lọc theo kích thước. Vụn bê tông được tái chế để sản xuất bê tông mới.

Ngoài cát tự nhiên, vụn bê tông chứa xi măng, khiến chúng khác biệt so với cát tự nhiên. Việc kiểm định và phối trộn các thành phần cần tuân thủ quy định.

Vụn bê tông cần sạch, không chứa rác thải. Phần vật liệu tái chế trong bê tông xây dựng thường dao động từ 35 đến 45%.

Sử dụng xà bần để san lấp mặt bằng

Trong trường hợp bạn muốn san lấp mặt bằng bằng các loại vật liệu thông thường như đất, đá, cát… thì chi phí sẽ không hề nhỏ. Tuy nhiên, việc sử dụng xà bần để san lấp mặt bằng sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Ví dụ, khi xây nền nhà để lót gạch men, việc sử dụng đồ đá xanh và xi măng kết hợp sẽ tạo ra một nền nhà bền vững hơn so với việc sử dụng toàn bộ xi măng. Tuy nhiên, chi phí cho việc này không phải là rẻ. Do đó, việc sử dụng xà bần là lựa chọn tốt nhất để san lấp mặt bằng, đảm bảo chất lượng công trình với chi phí hợp lý.

Cụ thể, ưu điểm nổi bật của việc sử dụng xà bần để san lấp mặt bằng như sau:

Bảo vệ môi trường

Mỗi năm, Châu Âu sản xuất một lượng lớn xà bần phế thải, ước khoảng 380 triệu tấn. Khi không xử lý đúng cách, xà bần này có thể gây ô nhiễm và hủy hoại môi trường. Ở Việt Nam, lượng xà bần thải hàng năm cũng rất lớn, khoảng chục triệu tấn.

Rác thải từ xà bần ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và cảnh quan. Do đó, để bảo vệ môi trường hiệu quả, các công ty vận chuyển và thu mua xà bần đã được thành lập. Chúng tập kết và thu mua rác thải này, sau đó cung cấp cho các địa điểm san lấp xà bần cần thiết.

Tiết kiệm chi phí

Thay vì sử dụng đất và cát để làm nền cho công trình xây dựng, việc sử dụng xà bần để san lấp mặt bằng giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Phương pháp này ngày càng được ưa chuộng và phổ biến do tính hiệu quả về chi phí và chất lượng công trình xây dựng được đảm bảo.

xà bần

Xà bần cung cấp nhiều lợi ích cho công trình

Khi áp dụng xà bần để tạo nền móng cho công trình, việc này giúp gia cố và làm cho nền nhà trở nên chắc chắn hơn. Sàn nhà thường được tạo thành từ xà bần với độ cứng cao, tạo ra một cấu trúc chắc chắn với sự kết hợp của gạch, bê tông hoặc vật liệu khác, giúp tăng cường độ bền cho công trình.

Xà bần, mặc dù thường được xem là phế liệu xây dựng, lại mang trong mình tiềm năng tái sử dụng đáng kể trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc quản lý và tái chế xà bần không chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường mà còn góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí xây dựng và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Hy vọng, qua bài viết của Thaodo.com bạn đã hiểu rõ về xà bần rồi nhé.

Bài viết liên quan