thaodo.com ®

Văn khấn tạ đất chuẩn nhất hiện nay

Trong truyền thống của người Việt, có một câu tục ngữ quen thuộc “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, cho thấy sự tôn trọng và biết ơn đối với thần linh và linh thổ. Sau một năm làm việc, dù gặp phải thuận lợi hay khó khăn, chúng ta đều nhớ đến sự phù trợ và che chở từ trên cao, đặc biệt là thần linh của địa phương mà chúng ta sinh sống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Thaodo.com tìm hiểu về việc cúng tạ đất và văn khấn tạ đất cúng một cách chuẩn nhất nhé.

1. Cúng tạ đất ngày nào? Ý nghĩa của cúng tạ đất

Lễ tạ đất cuối năm, hay còn được gọi là lễ tạ thần linh Thổ địa, là một nghi lễ truyền thống được thực hiện để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với các vị thần linh đã bảo vệ, chăm sóc và quản lý đất đai nơi chúng ta sinh sống trong suốt năm qua. Đây cũng là dịp để nhớ đến công ơn của ông bà tổ tiên đã phù hộ cho gia đình và mong muốn sự phù hộ tiếp tục trong năm mới.

Trong quá khứ, lễ tạ đất cuối năm thường được tổ chức trước lễ đưa ông Táo về trời. Tuy nhiên, hiện nay việc tổ chức lễ tạ đất cuối năm không còn bắt buộc nên đa số gia đình thường kết hợp với lễ cúng ông Táo.

văn khấn tạ đất

Lễ tạ đất cuối năm có thể được thực hiện vào hai thời điểm khác nhau: một là kết hợp với lễ tiễn Táo Quân về chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, hai là thực hiện vào một ngày phù hợp tính từ sau rằm tháng Chạp đến trước ngày ông Công ông Táo về trời.

2. Lễ vật cúng tạ đất

Trong nghi thức gia đình, bàn thờ thường bao gồm 3 lư hương thờ: Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ. Sau khi lau chùi bàn thờ, việc chuẩn bị các vật phẩm cúng thường như sau:

Phần lễ chay:

 • Nhang, đèn hoặc nến.
 • 10 bông hoa tươi (hoa cúc hoặc hoa hồng) chia làm 2 lọ, đặt 2 bên bàn thờ.
 • 3 lá trầu và 3 quả cau dài.
 • 2 đĩa trái cây và 2 đĩa xôi trắng to đặt ở 2 bên bàn thờ.

Phần lễ mặn:

 • Gà luộc hoặc chân giò lợn được luộc chín.
 • 0,5 lít rượu trắng và 3 cái chén nhỏ đựng rượu.
 • 10 lon bia và 6 lon nước ngọt bày ở 2 bên bàn thờ.
 • 1 bao thuốc lá và 1 gói trà.
 • Một số loại bánh kẹo được đặt trong đĩa to.

văn khấn tạ đất

Phần vàng mã:

 • Chuẩn bị 6 con ngựa (5 con 5 màu khác nhau) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia và các vật phẩm khác.
 • Mỗi con ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.
 • 1 con ngựa đỏ lớn hơn 5 con khác, cũng kèm theo các vật phẩm lễ vật.

3. Bài cúng tạ đất

Hôm nay là ngày mùng 2 (hoặc 16) tháng …. năm ….

Chúng con thành tâm dâng hương hoa quả, gạo muối, vàng bạc, bánh kẹo,… để cúng dường các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này.

Xin mọi người Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này nhận lời cầu nguyện và ủng hộ cho gia chủ.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (3 lần)

Nếu có bất kỳ thiếu sót nào trong lễ vật của gia chủ, xin mọi người Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này tha thứ và chấp nhận.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (3 lần)

(lời cầu nguyện này được thực hiện 2 lần)

Khi nhang sắp tàn, hãy đọc:

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (7 lần)

Lễ cúng đã kết thúc. Gia chủ xin mọi người Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực vui lòng trở về nơi của mình, và cho gia chủ xin phép rời đi.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (3 lần)

(trước khi rải gạo muối, sau khi đốt giấy tiền)

văn khấn tạ đất

4. Văn khấn tạ đất đầu năm, cuối năm

Kính thưa:

– Đấng thần linh cao cả của địa phương này

– Long mạch Thần Tôn của Ngũ Phương Thổ Địa,

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, trong dịp… Chúng tôi là:…..

Chúng tôi thành tâm chuẩn bị các sản vật, hoa và rượu để lễ nghi, trình bày trước các Thần linh về việc cúng tạ Thổ Địa.

Gia đình chúng tôi nhờ có sự ưu ái mà đến đây an cư. Chúng tôi biết ơn Thần linh Thổ Địa đã che chở, ban phước cho chúng tôi, đất đai này yên bình, khí hậu tốt, mạch lưu thông tốt, không gian không bị tai hoạ, thời tiết thuận lợi. Mọi người trong gia đình đều khỏe mạnh.

Hôm nay là ngày may mắn, tháng tốt, gia đình chúng tôi chuẩn bị lễ cúng để báo đáp ân phúc, thể hiện lòng tôn kính. Chúng tôi kính xin các Thần linh xuống thế, nhận lễ vật, chứng minh lòng thành.

Chúng tôi tin rằng Thần linh Thổ Địa sẽ ban phước cho gia đình chúng tôi, giúp chúng tôi đạt được những ước mong, cho nhà cửa phồn thịnh, tài lộc tăng thêm, danh vọng vươn lên.

Âm dương hòa hợp, lòng chân thành cầu xin, hy vọng được nhận lãnh, lòng thành khẩn.

Kính thỉnh các tổ tiên, các linh hồn đồng thời hưởng lễ. Xin chân thành!

Nam mô A di đà Phật! (3 lần).

5. Lưu ý khi cúng tạ đất

Bạn có thể tổ chức lễ cúng ngay tại bàn thờ Phật trong nhà mình bằng cách bắt đầu bằng việc cúng dường cho mười phương chư Phật, chư Bồ tát và Thánh Hiền, sau đó là cúng dường cho các vị thần linh, thần thánh, Thổ Thần, Thổ Địa và Long Thần, hy vọng được sự hộ trì của các vị.

Trước khi tiến hành lễ cúng, bạn nên tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉn chu để thể hiện sự tôn trọng và trang nghiêm. Trong quá trình đọc văn khấn, hãy giữ thái độ tôn nghiêm và thành tâm để thu được nhiều phước lợi cho bản thân và gia đình.

Hy vọng thông qua bài viết về văn khấn tạ đất ở trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ về cách tổ chức lễ cúng tạ đất vào cuối năm một cách chính xác nhất. Hãy theo dõi Thaodo.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Bài viết liên quan