thaodo.com ®

Hải Phòng: Bắt đầu tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản tại đảo Cát Bà

Ngày 23/9, UBND huyện Cát Hải, TP Hải Phòng bắt đầu tháo dỡ các lồng nuôi cá, nhuyễn thể của 440 cơ sở trên các vịnh ở đảo Cát Bà.

Trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà có 440 cơ sở nuôi trồng thủy sản với 516 nhà chòi, 8.216 ô lồng, 58.790 m2 giàn nuôi nhuyễn thể và 1.298 nhân khẩu trên các cơ sở nuôi, tập trung tại các vịnh Cát Bà, vịnh Lan Hạ, vịnh Bến Bèo, vịnh Trà Báu và vịnh Gia Luận.

Trong đó, các cơ sở nuôi có chủ cơ sở là người có hộ khẩu Hải Phòng là 371 cơ sở. Các cơ sở có chủ cơ sở là người không có hộ khẩu Hải Phòng là 69 cơ sở.

Các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường, xung đột với định hướng phát triển du lịch của địa phương nên tất cả bị tháo dỡ theo Nghị quyết 05 của UBND TP Hải Phòng để bảo tồn danh thắng Cát Bà.

Hải Phòng: Bắt đầu tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản tại đảo Cát Bà 1

UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng) tháo dỡ 7 cơ sở nuôi trồng thủy sản đầu tiên trên quần đảo Cát Bà

Ông Nguyễn Văn Vinh – Phó Chủ tịch huyện Cát Hải cho biết, huyện đã thành lập 10 tổ công tác đến các cơ sở vận động tháo dỡ, đa số đồng thuận. Huyện cũng đã kiểm đếm, lập phương án hỗ trợ được 380 cơ sở.

Tính đến hết ngày 22/9, đã có 7 cơ sở được tháo dỡ, trong đó có 2 hộ ông Bùi Văn Hoàn và Hoàng Văn Giang nuôi tại khu Nam Cát, Vườn quốc gia Cát Bà.

Bà Bùi Thị Hợp, một trong 19 hộ tháo dỡ đầu tiên cho biết, gia đình đầu tư 36 ô lồng nuôi hải sản gần 15 năm nay, lúc được lúc mất nên hiện còn nợ ngân hàng gần 300 triệu đồng tiền giống.

Tuy số hải sản chưa đến kỳ thu hoạch nhưng gia đình vẫn chấp hành tháo dỡ và mong chính quyền địa phương bố trí hoặc tạo điều kiện để ổn định cuộc sống.

Hải Phòng: Bắt đầu tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản tại đảo Cát Bà 2

Những vật liệu từ việc tháo dỡ sẽ được vận chuyển lên đảo để tiêu hủy

Trước đó, UBND TP Hải Phòng đề xuất HĐND TP Hải Phòng ban hành Nghị quyết quy định các nội dung hỗ trợ cho toàn bộ các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải nhằm xây dựng đảo Cát Bà thành trung tâm du lịch sinh thái tầm cỡ quốc tế, tiến tới chuẩn bị điều kiện cần thiết để UNESCO công nhận vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2022.

Số tiền hỗ trợ cho cơ sở nuôi trồng thủy sản cả về vật kiến trúc và sản phẩm nuôi được thống kê sơ bộ hơn 68 tỷ đồng, hoàn thành trước ngày 31/12/2022.

Nhóm PV miền Bắc

Bài viết liên quan