thaodo.com ®

Tháo dỡ 28 ki ốt xây dựng sai phép, che khuất mặt tiền chợ Bảo Lộc

TPO – 28 ki ốt xây dựng sai quy hoạch, sai phép, bị bỏ dở dang suốt 2 năm qua. Việc này tạo nên cảnh nhếch nhác, dẫn đến khiếu nại về nguy cơ mất công bằng trong việc kinh doanh giữa những tiểu thương trong chợ chính và các dãy ki ốt tại chợ Trung tâm Bảo Lộc.

Ngày 1/9, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tháo dỡ dứt điểm các ki ốt xây dựng không đúng quy hoạch tại Chợ Trung tâm Bảo Lộc và các công trình dân dụng xây không phép, sai phép tại thành phố này. Sau khi hoàn tất, UBND TP.Bảo Lộc báo cáo kết quả thực hiện qua Sở Xây dựng Lâm Đồng trước ngày 10/9.

Tháo dỡ 28 ki ốt xây dựng sai phép, che khuất mặt tiền chợ Bảo Lộc ảnh 1
Một dãy ki ốt xây dựng sai phép tại chợ Bảo Lộc

UBND tỉnh cũng giao Sở Xây dựng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP.Bảo Lộc tập trung giải quyết dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Chợ Trung tâm Bảo Lộc, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/9.

Như Tiền Phong đã phản ánh, Chợ Trung tâm Bảo Lộc đi vào hoạt động giữa năm 2015, được xây dựng trên diện tích 5ha, kết cấu 2 tầng, quy mô 700 quầy sạp, vốn đầu tư trên 150 tỉ đồng. Đã có hẳn một cuộc cuộc thi tuyển kiến trúc để chọn kiến trúc phù hợp cho khu chợ này nên ban đầu chợ có không gian kiến trúc đẹp, độc đáo mang dấu ấn đồi núi Tây Nguyên hùng vĩ, khác biệt với chợ trung tâm của nhiều tỉnh, thành.

Tháo dỡ 28 ki ốt xây dựng sai phép, che khuất mặt tiền chợ Bảo Lộc ảnh 2
Một góc của Chợ Trung tâm Bảo Lộc có kiến trúc khá đẹp

Trong lúc mới có khoảng 80% quầy sạp trong Chợ Trung tâm Bảo Lộc được đưa vào kinh doanh, chủ đầu tư (Công TNHH Xây dựng – Dịch vụ – Thương mại VAT) lại xây thêm 28 ki ốt với kết cấu 2 tầng ngay trước mặt tiền chợ và rao cho thuê để kinh doanh hoa tươi, trái cây, sách báo, điện gia dụng…

Nhiều hộ kinh doanh trong chợ bức xúc phản ánh, các dãy ki ốt án ngữ, gần như che khuất mặt tiền của chợ chính. Mặt khác, công trình này xây dựng dở dang 2 năm qua tạo nên cảnh nhếch nhác, gây lãng phí và có nguy cơ dẫn đến mất công bằng giữa những người đang kinh doanh trong chợ chính và những trường hợp sẽ mua bán tại các ki ốt.

Tháo dỡ 28 ki ốt xây dựng sai phép, che khuất mặt tiền chợ Bảo Lộc ảnh 3
Công trình xây dựng dở dang suốt 2 năm qua, phủ cỏ dại

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định 28 ki ốt này xây dựng sai phép (vượt diện tích, sai chiều cao tầng trệt và hình thức kiến trúc công trình).

Cụ thể, theo giấy phép được cấp thì tầng trên của 28 ki ốt chỉ được cấp phép xây dựng theo kết cấu khung nhôm, nhà kính và mái vòm sử dụng để bán hoa tươi. Thế nhưng, thực tế cho thấy chủ đầu tư đã xây dựng theo kiểu nhà cấp 4 phản cảm, làm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan, kiến trúc chợ Trung tâm Bảo Lộc.

Bài viết liên quan