thaodo.com ®

Tiểu thương tháo dỡ ki-ốt, bàn giao mặt bằng cải tạo hồ Bình Sơn ở phố núi Hà Tĩnh

Những ngày này, các tiểu thương kinh doanh ven bờ hồ Bình Sơn (Hương Khê, Hà Tĩnh) đang gấp rút tháo dỡ ki-ốt, hàng quán theo yêu cầu của lực lượng chức năng.

Khu vực xung quanh hồ Bình Sơn có hơn 40 hộ tiểu thương kinh doanh từ nhiều năm nay.

Các tiểu thương đã dựng ki-ốt tạm bằng sắt, thép, lợp bạt… để phục vụ hoạt động kinh doanh đồ uống, ăn vặt vỉa hè.

Tuy nhiên, để cải tạo, nâng cấp hồ Bình Sơn, UBND thị trấn Hương Khê đã quyết định tiến hành giải tỏa hàng quán, tạo mặt bằng sạch phục vụ công tác thi công.

Được biết, hạng mục cải tạo hồ Bình Sơn thuộc Tiểu dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê, huyện Hương Khê” (tổng mức đầu tư khoảng 709 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Cơ quan phát triển Pháp – AFD) nằm trong dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung bộ”Dự án kỳ vọng góp phần cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng và vệ sinh môi trường, tăng tính kết nối giữa các đơn vị hành chính đô thị, kết nối vùng, chống ngập lụt, biến đổi khí hậu…

Hồ Bình Sơn có diện tích 8 ha với chu vi 1,6 km. Hồ có chức năng điều hòa, chống ngập úng cho khu vực trung tâm thị trấn Hương Khê và là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động sinh hoạt văn hóa, lễ hội. Trong ảnh: Người dân tháo dỡ hàng quán, lều bạt theo quy định.

Tuy nhiên, theo khảo sát hiện trạng, lòng hồ hiện đã bị bồi lấp do xác thực vật, rác thải từ những hộ dân sống xung quanh làm giảm dung tích hồ, nhiều hạng mục xuống cấp, khả năng điều tiết chống ngập úng của hồ cũng bị ảnh hưởng.

Thực hiện chủ trương của UBND thị trấn Hương Khê, đến nay, cơ bản các tiểu thương kinh doanh ven hồ Bình Sơn đã tháo dỡ ki-ốt, lều bạt.

Bà Công – một tiểu thương kinh doanh ven hồ chia sẻ: “Mặc dù mưu sinh ven bờ hồ hơn 10 năm nay nhưng khi có chủ trương tháo dỡ ki-ốt để cải tạo hồ lại đẹp hơn, chúng tôi cũng đồng tình và triển khai theo yêu cầu của UBND thị trấn. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ được các cấp chính quyền hỗ trợ, tạo điều kiện sớm có việc làm khác hoặc vị trí kinh doanh khác”.

Được biết, Tiểu dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê, huyện Hương Khê” sẽ được triển khai thi công từ năm 2022. Công tác giải phóng mặt bằng thời điểm này là một trong những nội dung quan trọng đáp ứng theo yêu cầu của đối tác đầu tư.

Dương Chiến

Bài viết liên quan