Thao do van phong maison

7 bước sửa chữa, cải tạo tòa nhà văn phòng

sửa chữa cải tạo tòa nhà văn phòng

Việc sửa chữa, cải tạo tòa nhà văn phòng làm việc cũ thành không gian mới hiện đại, tiện nghi hơn là điều mà khá nhiều các chủ tòa nhà đang quan tâm.

Mặc dù những tòa nhà cổ kính, trang nghiêm mang phong cách kiến trúc kiểu Pháp có nét đẹp riêng làm say đắm lòng người, chúng không còn thực sự phù hợp đối với môi trường công sở thời 4.0.

Làm thế nào để vừa có thể tân trang tòa văn phòng kiểu cũ vừa đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc, vừa giữ được nét kiến trúc độc đáo có-một-không-hai từ những công trình kiến trúc lâu năm này? Hãy cùng Maison Office khám phá các bước để sửa chữa, làm mới văn phòng làm việc cũ sao cho đẹp và hiện đại hơn trong nội dung bài viết sau.

1. Dỡ phần vữa trát tường ngoài

Bước đầu tiên trong việc cải tạo tòa nhà văn phòng làm việc cũ đó chính là dỡ phần lớp vữa trát bên ngoài. Nhiều tòa nhà có hệ thống dây điện và đường ống nước ngầm.

dỡ phần vữa trát tường ngoài

Việc bỏ lớp vữa này sẽ giúp bạn xác định rõ hệ thống mà chủ nhà trước đã thiết lập, từ đó có phương án cải tạo và sửa chữa tòa nhà phù hợp.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tận dụng đường dây điện và ống nước có sẵn để tiết kiệm chi phí xây dựng, tránh gây xáo trộn lớn tới cấu trúc tổng thể của tòa nhà.

Thao do van phong maison

2. Đảm bảo tính bền vững của cấu trúc tòa nhà

Trước khi nhận được sự tham vấn của những người có chuyên môn về kiến trúc, bạn không nên dỡ bỏ bất kỳ mảng tường nào trong tòa nhà.

Những căn nhà cổ có thể chứa đựng sự không chắc chắn về mặt kết cấu. Mà chỉ cần 1 bức tường bị dỡ, toàn bộ tòa nhà có thể bị sụp đổ.

đảm bảo tính bền vững của cấu trúc tòa nhà

Chính vì vậy, việc đảm bảo tính bền vững về mặt cấu trúc của tòa nhà là một bước vô cùng quan trọng khi sửa chữa lại khu văn phòng cũ.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham vấn ý kiến của chủ tòa nhà cũ trước khi có ý định tháo dỡ bất kỳ mảng kết cấu nào trong tòa nhà. Sự toàn vẹn về mặt kiến trúc nên là ưu tiên số một trong bất kỳ hoạt động trùng tu, tân trang nào.

3. Cải tạo cửa sổ, đèn điện, thiết bị trong văn phòng

Những tòa nhà cũ thường sử dụng hệ thống điều hòa, đèn điện đã lỗi thời. Các thiết bị này vốn không được thiết kế với mục đích tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường ngày nay.

Ngoài ra, cửa sổ của không gian văn phòng cổ điển thường không tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên, thứ giúp môi trường công sở trở nên thoáng đãng, bớt ngột ngạt hơn.

Giờ là lúc để bạn tân trang đôi chút không gian làm việc cổ điển của văn phòng mình:

cải tạo đèn điện trong văn phòng

Bạn có thể thay khung cửa sổ gỗ bằng những chất liệu khác tốt hơn trong việc chống chịu sự thay đổi của thời tiết như khung nhôm, khung vinyl… Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể thu hẹp phần khung và mở rộng phần kính để đảm bảo tiếp nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn.

Với hệ thống đèn điện, bạn có thể cân nhắc thay thế bóng đèn (từ dạng sợi đốt truyền thống sang các chất liệu khác như đèn LED, đèn compact…

Việc tân trang lại hệ thống máy lạnh cũng rất quan trọng, tuy nhiên, bạn cần cân đối để hoạt động sửa chữa, trùng tu không ảnh hưởng quá nhiều tới vấn đề ngân sách.

4. Sửa chữa hệ thống thông gió, điều hòa không khí

Khi tân trang lại không gian kiến trúc cổ, có những vấn đề bạn cần xem xét ngay: Đó chính là hệ thống thông gió, điều hòa không khí trong tòa nhà.

sửa chữa điều hòa văn phòng

 

Điều này là bởi: Chất lượng không khí và nhiệt độ trong khu vực làm việc ảnh hưởng rất lớn tới năng suất và hiệu quả công việc của người lao động.

Một số thiết bị bạn cần lắp đặt trong văn phòng như: Quạt thông gió, máy lọc không khí, điều hòa (nếu có sẵn thì hãy cải tạo và sửa chữa lại nếu cần thiết), hệ thống khử mùi (với văn phòng có phòng bếp, khu vực nấu nướng, thao do va)…

5. Lắp đặt các thiết bị công nghệ cao

Trong quá trình sửa chữa văn phòng, tất nhiên doanh nghiệp bạn phải lắp đặt thêm một vài thiết bị mới, nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc và giao tiếp với khách hàng.

Đó có thể là đường truyền Internet tốc độ cao (cáp quang và hệ thống wifi), thiết bị điện cảm ứng hồng ngoại….

lắp đặt các thiết bị công nghệ cao

Một số tòa nhà có thể đã trang bị sẵn dây cáp Internet, nhưng bạn phải chắc chắn rằng: Đường dây nối đó là cáp quang chứ không phải cáp đồng. Tốc độ tải và upload file lên mạng Internet của cáp quang nhanh hơn rất nhiều so với cáp đồng.

Các thiết bị cảm ứng hồng ngoại, thiết bị sử dụng app di động để vận hành tự động cũng rất cần thiết để các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả công việc và nâng cao sự hài lòng trong công việc của người nhân viên.

> Thao do van phong maison

6. Giữ gìn bản sắc tòa nhà

Theo một cuộc khảo sát của Qũy bảo tồn Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ (National Trust for Historic Preservation), có tới 97% người trẻ trong độ tuổi từ 23 đến 54 trân trọng vẻ đẹp của những công trình kiến trúc cổ.

Khảo sát này cũng cho thấy: Những người này muốn cải tạo các công trình cổ hơn là phá bỏ hoàn toàn và xây mới.

giữ gìn bản sắc tòa nhà

Điều này có được là bởi: Những tòa nhà, không gian cổ thường có nét kiến trúc độc đáo, khó tìm thấy ở những công trình mới xây dựng.

Đó là lý do vì sao trong quá trình sửa chữa và tu sửa, doanh nghiệp bạn cần phải tôn trọng giá trị truyền thống, đồng thời giữ lại những nét đặc sắc nhất của tòa nhà mà không làm ảnh hưởng tới hiệu suất công việc và sự hài lòng của người nhân viên.

7. Kể câu chuyện thú vị về tòa nhà

Việc tu sửa, cải tạo không gian văn phòng là một điều nên làm, nhưng lịch sử vẫn có những giá trị thú vị của nó.

Việc kể lại câu chuyện lịch sử về tòa nhà cũng là một điều rất nên làm, giúp ích nhiều cho hoạt động truyền thông thương hiệu nội bộ và ra ngoài công chúng.

Trước khi sửa chữa không gian văn phòng cũ, bạn có thể chụp một vài kiểu ảnh và lên bài viết về lịch sử hình thành của tòa nhà.

Fanpage

Xem thêm về tháo dỡ

Hình Ảnh Thi Công

Click vào để xem ảnh lớn