thaodo.com ®

Lâm Đồng buộc cưỡng chế, tháo dỡ biệt thự đồ sộ không phép

TP.Bảo Lộc đang xây dựng phương án cưỡng chế biệt thự đồ sộ không phép của ông Phạm Văn Huyên, đồng thời đề nghị Sở TN&MT, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng xem xét kiểm điểm Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai TP.Bảo Lộc.

lam dong buoc cuong che thao do biet thu do so khong phep
Biệt thự đồ sộ không phép của ông Huyên

Ngày 12/5, cơ quan chức năng TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết UBND thành phố đã giao Phòng Quản lý đô thị phối hợp cùng các phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Tư pháp, UBND phường Lộc Phát và các đơn vị liên quan tham mưu Chủ tịch thành phố ban hành quyết định cưỡng chế; đồng thời xây dựng kế hoạch, phương án cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm của ông Huyên.

lam dong buoc cuong che thao do biet thu do so khong phep
Biệt thự lấn hành lang hồ Nam Phương 1

Công ty Công trình Đô thị Bảo Lộc được giao chuẩn bị nhân lực, phương tiện phục vụ công tác cưỡng chế. Công an Bảo Lộc có trách nhiệm xây dựng phương án bảo vệ an ninh trật tự trước, trong và sau quá trình cưỡng chế.

Trước đó, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện ông Huyên vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, không chấp hành yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, gây khó khăn cho công tác quản lý trật tự xây dựng và tạo dư luận không tốt trong xã hội.

TP.Bảo Lộc buộc người vi phạm phải tự tháo dỡ nhà ở 3 tầng với tổng diện tích hơn 633m2; đồng thời, tự tháo dỡ các công trình khác như mái che có diện tích 66,5m2, hồ chứa nước 97m2 và hồ cảnh quan 92m2. Tuy nhiên, đến mốc thời gian quy định (ngày 29/4), ông Huyên vẫn chưa tháo dỡ biệt thự đồ sộ này nên UBND TP.Bảo Lộc lên kế hoạch cưỡng chế.

lam dong buoc cuong che thao do biet thu do so khong phep
Toàn cảnh công trình vi phạm

Mặt khác, UBND TP.Bảo Lộc đề nghị Sở TN&MT, Văn Phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng xem xét kiểm điểm, phê bình Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Bảo Lộc; đồng thời có biện pháp chấn chỉnh để đơn vị này có trách nhiệm phối hợp kịp thời, thực hiện tốt các nhiệm vụ khi được UBND thành phố giao.

Cụ thể, trong quá trình củng cố hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, UBND TP.Bảo Lộc đã có nhiều văn bản đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Bảo Lộc phối hợp với UBND phường Lộc Phát thực hiện việc đo vẽ hiện trạng công trình xây dựng vi phạm của ông Huyên.

Tuy nhiên đơn vị này chậm phối hợp; chưa chấp hành ý kiến chỉ đạo của thành phố. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thành phố chưa kịp thời ban hành được quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Huyên.

Như Tiền Phong đã phản ánh, mặc dù không được cấp phép nhưng ông Huyên vẫn khởi công xây dựng biệt thự ngay mặt tiền đường Lý Thường Kiệt và lấn hành lang hồ Nam Phương 1. Đây là khu vực đã được quy hoạch để kêu gọi thu hút đầu tư dự án khu đô thị dịch vụ giải trí – nghỉ dưỡng của TP.Bảo Lộc.

lam dong buoc cuong che thao do biet thu do so khong phep
Biệt thự nằm ngay mặt tiền đường Lý Thường Kiệt

Đến tháng 8/2020, UBND phường Lộc Phát lập biên bản vi phạm hành chính, qua đó yêu cầu chủ đầu tư ngừng ngay việc thi công công trình. Thế nhưng, hiện căn biệt thự 3 tầng đồ sộ và một số hạng mục khác như bể bơi, hòn non bộ, ga ra ô tô… vẫn được hoàn thiện, đưa vào sử dụng khiến dư luận bức xúc.

Theo Kim Anh/Tienphong.vn

Bài viết liên quan