Chiều 17-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Quốc Hưng – Chủ tịch UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức (TP HCM) cho biết vừa phối hợp với các đơn vị tiến hành cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép thuộc khu đất quy hoạch của Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL) và Trường Đại học Quốc Gia TP HCM (ĐHQG) ở khu phố 6, phường Linh Trung.

Theo ông Hưng, trước đó phường đã thông báo đến các hộ dân xây nhà không phép về việc sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định.

TP HCM: Chỉ trong buổi sáng, 16 công trình không phép bị cưỡng chế - Ảnh 1.
TP HCM: Chỉ trong buổi sáng, 16 công trình không phép bị cưỡng chế - Ảnh 2.
TP HCM: Chỉ trong buổi sáng, 16 công trình không phép bị cưỡng chế - Ảnh 3.

Sáng cùng ngày, phường Linh Trung đã tháo dỡ tổng cộng 16 công trình xây dựng không phép. Trong đó, có 5 căn thuộc quy hoạch ĐHNL, 11 căn thuộc quy hoạch ĐHQG. Ngoài ra, phường còn vận động được 3 trường hợp tự tháo dỡ nhà không phép thuộc khu đất quy hoạch trên.

Như vậy, sau khi có quyết định, phường Linh Trung đã cưỡng chế tổng cộng 37 căn nhà xây dựng không phép. Riêng tại khu đất thuộc Trường ĐHQG chính quyền địa phương đã cưỡng chế 20 căn, 17 căn còn lại thuộc khu đất quy hoạch Trường ĐHNL.

“Thời gian tới phường sẽ rà soát lại những công trình vi phạm khác để lên kế hoạch cưỡng chế theo quy định” – ông Hưng nói.

TP HCM: Chỉ trong buổi sáng, 16 công trình không phép bị cưỡng chế - Ảnh 4.
TP HCM: Chỉ trong buổi sáng, 16 công trình không phép bị cưỡng chế - Ảnh 5.

Ông Hưng cũng khẳng định không có chuyện cán bộ phường “bảo kê” xây dựng nhiều công trình sai phép, không phép như dư luận nghi ngờ. Bằng chứng là sau khi người dân phản ánh phường đã báo cáo lãnh đạo quận Thủ Đức xin ý kiến chỉ đạo và lên phương án cưỡng chế các công trình. Phường cũng mời những người vi phạm lên phường làm cam kết không tái phạm.

TP HCM: Chỉ trong buổi sáng, 16 công trình không phép bị cưỡng chế - Ảnh 6.
TP HCM: Chỉ trong buổi sáng, 16 công trình không phép bị cưỡng chế - Ảnh 7.
TP HCM: Chỉ trong buổi sáng, 16 công trình không phép bị cưỡng chế - Ảnh 8.

Hình ảnh tháo dỡ các công trình vi phạm sáng 17-12 trên đất quy hoạch Trường ĐHNL và Trường ĐHGG trên địa bàn phường Linh Trung

Trước đó, Chủ tịch UBND phường Linh Trung trực tiếp làm công văn đề nghị Công an quận Thủ Đức vào cuộc điều tra làm rõ phản ánh của báo chí về việc khu đất quy hoạch bị trục lợi, cán bộ có dấu hiệu “bảo kê” xây nhà không phép với giá từ 8.00.000 đồng – 1,2 triệu đồng/m2 thuộc đất quy hoạch Trường ĐHNL và Trường ĐHQG.

Theo báo Người lao động – Sỹ Hưng.